Muc Luc Gia Trang CTTDVN
Vietnamese Martyr
 
Lich Su
 
* Đôi Dòng Lịch Sử Của Giáo Hội Việt Nam
*Thời Kÿ Bách Hại Công Giáo
*Những Sắc Chỉ Cấm Đạo
*Những Lý Do Đạo Chúa Bị Bách Hại
*Những Hình Khổ Người Công Giáo Phải Chịu
 
Van Dong
 
*Thỉnh Nguyện Thơ Của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
*Thỉnh Nguyện Thơ Của Hội Đồng Giám Mục Tây Ban Nha
*Thỉnh Nguyện Thơ Của Hội Đồng Giám Mục Pháp
*Thỉnh Nguyện Thơ Của Hội Đồng Giám Mục Phi Luật Tân
*Thỉnh Nguyện Thơ Của Dòng Đa Minh (Dòng Thuyết Giáo)
*Thỉnh Nguyện Thơ Của Hội Thừa Sai Pháp
 
Ton Vinh
 
*Thể Thức Để Được Tôn Vinh Chân Phước Tử Đạo
*Tiến Trình Việc Tôn Phong Chân Phước Tử Đạo
*Các Lần Tôn Phong Chân Phước Tử Đạo Việt Nam
*Các Văn Kiện Lịch Sử

E-mail:
cttdvn@nolaviet.com

Con Duong Vinh Quang
Thỉnh Nguyện Thơ Của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Rôma ngày 16 tháng 11 năm 1985

Kính thưa Đức Thánh Cha,

DHY Can
ĐHY Giuse Maria Trịnh Văn Căn
Con trân trọng dâng lên Đức Thánh Cha lòng thành kính sâu xa và xin được đệ lên lời thỉnh nguyện sau đây:

Từ năm 1900 tới 1951 Giáo Hội đã bốn lần tôn phong các vị Tử Đạo Việt Nam lên bậc Chân Phước, và con số đã lên tới 117 vị: 8 Giám Mục, 50 Linh Mục, 1 Chủng Sinh, 16 Thầy Giảng và 42 Giáo dân. Tính theo quốc gia tất cà: 96 Việt Nam, 10 Pháp, và 11 Tây Ban Nha.

Trong 4 Sắc Chỉ phong Chân Phước Giáo Hội đã để lời ca ngợi các vị Tử Đạo lừng danh và nhắc tới nhiều sự kiện là lùng xảy ra khi các Ngài bị hành quyết, trong ngày lể an táng, và nhiều ơn lành khác đã được qua sự bảo trợ của các Ngài.

Lịch sử truyền đạo tại Việt Nam có thể quy định chính xác vào đầu năm 1533. Những cuộc bách hại đã khởi sự ngay từ lúc Giáo Hội mới khai nguyên, và liên tiếp kéo dài suốt ba thế kỷ từ 1580 tới 1888, trừ một vài thời gian tạm yên, cũng giống như cuộc bách hại đằng đẵng ba thế kỷ trong lịch sử Giáo Hội La Mã hồi xưa. Con số 100,000 Tử Đạo và 500,000 người chết trong những nới rừng sâu nước độc, nhất là vì Sắc lệnh vu a Tự Đức năm 1860 người Công Giáo bị đẩy đi phân tán trên toàn quốc. Các làng Công Giáo bị phá hủy, Giáo dân bị cua vào rừng núi, tản mác vào các làng bên lương cho dễ kiểm soát chặt chẻ. Của cải, ruộng nương bị tịch thu, nỗi gian chuân của Giáo Đoàn thật ghê gới. Phải nói cả đến thứ khổ hình dùng mảnh sành bằng sứ khắc vào má hau chữ "Tả Đạo".

Nếm đủ thứ đau đớn bạo tàn, tuy nhiên người Công Giáo vẫn giữ vững tinh thần sắt đá. Thí dụ như chàng thanh niên anh dũng nọ: cứ mỗi lần bị khắc hai chử "Tả Đạo" trên mặt, chính tay anh ta lại cầm lấy miếng mãnh sành bằng sứ của tên lý hình để tẩy hai chữ đó đi! Các vị Tử Đạo người thì bị trảm quyết, người bị thiêu sống, có người khi bị kìm sắt nung đỏ xâu xé thân thể ra nhiều mãnh! Có lần giữa đêm khuya quân đội ập vào làng Công Giáo lùng bắt thanh niên hay đàn ông có tuổi, cột đá vào cổ rồi đem buông sông.

Đã có nhiều thỉnh nguyện thư xin Tòa Thánh phong Chân Phước, như một thỉnh nguyện thư đã ghi danh sách hơn 1000 vị được công nhận là "Tôi Tớ Chúa", trong đó có cả những em nhi đồng mới một tuổi.

Từ lễ Phong Chân Phước lần sau cùng cho tới nay, quê hương chúng con ở trong hoàn cảnh chiến tranh liên tục. Tuy nhiên người Công Giáo đã bảo toàn tín ngưỡng của mình và hiện còng đang bảo toàn. Họ tiếp tục cầu nguyện giữa những đau khổ, cầu nguyện trong các gia đình, trong các thánh đường. Họ rửa tội cho con cái và dạy chúng những điều căn bản theo Giáo Lý Công Giáo

Trong số các Tử Đạo đã được phong Chân Phước có cả những vị người Pháp, người Tây Ban Nha. Các vị đó là Giám Mục, Linh mục đã ngã chết trên bãi chiến trường của Giáo Hội. Không thể diễn tả cho hết lòng qủa cảm, ý chí kiên cường, cũng như những đau khổ, những hy sinh đã chịu vì công cuộc truyền đạo. Chúng con chỉ biết chắp tay cảm tạ Thiên Chúa đã cho quê hương chúng con bằng ấy vị truyền giáo anh dũng. Máu của các Ngài hòa với máu của anh em đồng hương chúng con, quả là hạt giống đã sinh nhiều tín hữu.

Nhờ những hy sinh cao cả của những bậc "tổ tiên đã sinh" chúng con trong Đức Tin mà con số Giáo dân Việt Nam gia tăng liên tục. Ngày nay đã sấp xỉ 6 triệu tính hữu trên tổng số 60 triệu đồn bào. Dù hoàn cảnh khó khăn eo hẹp, dù cho khan hiếm Linh mục, niềm tin của giáo đoàn vẫn sống động linh hoạt. Lời Chúa còn vang dội trong các xứ Đạo. Các Linh mục vẫn còn tiếp tục hăng say gặt hái trong cánh đồng của Chúa. Các cộng đoàn Tu Sĩ vẫn phát triển cả về phẩm cũng như lượng. Sau hết Giáo dân ý thức nhiều hơn nghĩa vụ của mình, họ nhìn thẳng vào những khó khăn để can đảm nhận lấy trách nhiệm đối phó.

Sau Cộng Đồn Vaticano II Giáo Hội Công Giáo còm muốn tăng cường sự hiện diện của mình trong các nền văn hóa Đông phương. Quả thật ngày nay Giáo Hội đang gặt hái những thành qủa dồi dào trong sự nghiệp truyền Đạo, và trong vường Giáo Hội các vị Thánh, các vị Chân Phước khác nào đang trong mùa trăm hoa đua nở.

Kính thưa Đức Thánh Cha,

năm 1985 này, kỷ niệm 25 năm thành lập Hàng Giáo Phẩm và thiết lập các Giáo phận theo đúng thể thức Giáo Luật, con trân trọng xin Đức Thánh Cha cho lệnh mở lại hồ sơ các Chân Phước Tử Đạo Việt Nam và cứu xét việc tôn phong các Ngài lên bậc Hiển Thánh.

Cả dân tộc Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước nhất trí với con để dâng lời thỉnh nguyện này. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đồng thanh quyết nghị đệ lên Đức Thánh Cha bức thư thành khẩn hôm nay, mục đích để làm vinh danh Thiên Chúa, củng cố niềm Tin, Cậy, Kính, Mến của cộng đoàn tín hữu chúng con.

Kính xin Đức Thánh Cha chúc lành cho con, cho các vị Giám Mục, Linh Mục và toàn thể Giáo Hội tại Việt Nam.

Ký tên: Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn
Tổng Giám Mục Hà Nội
Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam


Gia Trang CTTDVNGia Trang CTTDVN