Muc Luc Gia Trang CTTDVN

 Vietnamese Martyr

*Chân Dung Mẹ Lê Thị Thành
*Kinh Thánh Lê Thị Thành
*TUẦN CHÍN NGÀY THỂ HIỆN ĐƯỜNG NỞ HOA
1Phép Lạ Một:
TỪNG BƯỚC NỞ HOA
2Phép Lạ Hai:
ĐƯỢC CHỮA KHỎI
3Phép Lạ Ba:
TÌM THẤY VƯỜN ĐỊA ĐÀNG
4Phép Lạ Bốn:
CẢM NHẬN TOÀN MÃN
5Phép Lạ Năm:
THẤY CHÚA HIỆN RA
6Phép Lạ Sáu:
SỨC VƯỢT ĐÊM ĐEN
7Phép Lạ Bảy:
ĐẦY SINH KHÍ
8Phép Lạ Tám:
RỞ THÀNH GIẦU CÓ
9Phép Lạ Chín:
SỨC MÃNH LIỆT

Sách
ĐƯỜNG NỞ HOA LÊ THỊ THÀNH
Tác Giả
LM Trần Cao Tường.
Thời Điểm Xuất Bản

1000 Westwood Dr.
Marrero, LA 70072 USA

E-mail:
lieu@vietcatholic.net

CornerDuong Song
ĐƯỜNG NỞ HOA LÊ THỊ THÀNH
Lm Dũng Lạc Trần Cao Tường

TUẦN CHÍN NGÀY
THỂ HIỆN ĐƯỜNG NỞ HOA

Hội Thánh Công Giáo hoàn cầu đã tuyên phong một người Mẹ Việt Nam đầu tiên lên bận hiển thánh, để thế giới ngưỡng mộ, noi gương, tôn kính, khấn nguyện.

Mẹ là Hoa, một loài hoa xem ra không tên, không sắc, không hương, như nhiều bà mẹ Việt Nam khác. Nhưng đã lộng lẫy thơm lừng tỏa ra bốn hướng.

Mẹ đã trở thành hiện thân Đường Nở Hoa, cống hiến cho thế giới đang cằn cỗi này một lối sống đơn giản có sức làm tươi mát cuộc đời. Mẹ đã có được con mắt thứ ba, thấy được đường làm nở hoa, thấy được điều cốt tủy của đời sống là hạnh phúc.

Tuần Chín Ngày là một truyền thống trong Hội Thánh, dành ra một thời gian đặc biệt, để chiêm ngưỡng gương sống đức tin của một vị thánh, để cùng theo lối bước mà đạt hạnh phúc, chứng kiến được phép lạ.

Thánh Lê Thị Thành đã chỉ đi theo con đường đơn sơ của Phúc Aâm. Vì thế mỗi ngày là một bước đi theo chứng nhân phép lạ Lời Chúa là tin vui mừng lớn lao nơi gương sống của Thánh Lê Thị Thành.

Đặc biệt phần suy niệm Lời Chúa của mỗi bước sẽ trích tâm tình từ "Giây Phút Thánh" của Cha Jean-Pierre de Caussade đầu thế kỷ thứ 18, đã trở thành một truyền thống tu đức trong giáo Hội. "Giây Phút Thánh" (Sacrament of the Present Moment), rất đơn giản và gần gũi với đường tu đức Việt, mà một số linh mục miền Đông Nam Hoa Kỳ đã phóng dịch nhằm cổ võ đường tu đức Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Tuần Chín Ngày cũng nhằm khơi động lòng sùng kính và cầu khấn với Thánh Lê Thị Thành. Lòng sùng kính và khấn cầu với các thánh thường được thúc đẩy do những trào lưu hợp cảm quan từng thời, từng nơi. Chẳng hạn như ở những giáo phận Việt Nam do dòng Đa-Minh phụ trách trước đây, thì việc sùng kính thánh Vinh Sơn và Thánh Mạc-Tín rất thịnh. Lý do dễ hiểu là vì hai vị đó đều thuộc dòng Đa-Minh. Còn ở những giáo phận do Hội Thừa Sai Paris phụ trách, thì lại nổi ở lòng sùng kính Thánh Têrêsa Hài Đồng, vì là người Pháp. Ở Mỹ thì cả ba vị trên đâu có kém thiêng, nhưng thấy ít được đề cập cho bằng các thánh khác như Thánh Phan Sinh, Thánh An-Tôn, Thánh Ta-đêô (St Jude); người gốc Aùi thì sùng mộ Thánh Patrick; người gốc Ý thì cứ Thánh Giuse mà rước...

Thánh nào mà chả thiêng. Phép lạ xẩy ra là do lòng tin kính sùng mộ, như Chúa đã nói: "Ai tin vào Thầy, thì chẳng những có thể làm phép lạ như Thầy, mà còn làm lớn lao hơn" (Gioan 14:12). Mọi phép lạ đều bởi Chúa. Các thánh chỉ là biểu dương vinh quang Chúa mà thôi.

Đúng vậy, Tuần Chín Ngày phát khởi từ 9 ngày Đức Mẹ Maria và các Tông Đồ họp nhau cùng một lòng một trí khấn cầu Thánh Thần Chúa hiện xuống. Và tất cả đã được đầy lửa nhiệt tình, đầy sinh lực hơi thở Thần Khí. Ngay sau đó các Tông Đồ đã làm nhiều phép lạ nhân danh Chúa Giêsu Kitô, nói được những tiếng lạ. Thánh Phêrô đã giảng một cách hùng hồn có sức tác động ba ngàn người theo đạo, và đã chữa một người què ăn xin ở Cửa Đẹp được khỏi ngay. Và từ hai ngàn năm nay, Đức Mẹ đã làm biết bao phép lạ.

Với con mắt đức tin, Thánh Lê Thị Thành cũng đã làm và chứng kiến nhiều phép la.ï Không có bí quyết hay con đường cao xa nào cả. Chỉ cần tin thôi: thấy Chúa Toàn Năng Hằng Hữu vẫn đang có mặt rao giảng và hoạt động như xưa ở Do thái. Chính Người đây, đang làm phép lạ, chữa nhiều bệnh nhân, cho người nghèo khổ được tin vui lớn. Vậy thì Thánh Lê Thị Thành chỉ cần làm phép lạ là mở mắt đức tin cho chúng ta để cũng chứng kiến được thật nhiều phép lạ Chúa đang thực hiện trong cuộc sống của mình như Mẹ Maria đã thấy:

Chúa đã làm cho tôi biết bao phép lạ, danh Người là thánh. Từ nay muôn đời sẽ khen tôi đầy phúc đầy ơn.

Chính vì thế mà mở đầu mỗi ngày trong Tuần 9 Ngày cần cùng cầu nguyện với Đức Mẹ, qua một vài kinh đơn sơ như kinh Chúa Thánh Thần, Kinh Sấp Mình...

Tuần Chín Ngày là 9 bước đi con đường bình thường này một cách kỳ diệu, cũng là thực tập Đường Nở Hoa Lê Thị Thành. Mỗi người sẽ cảm nhận được ít nhất là 9 phép lạ. Chỉ cần mở mắt tin là thấy được. Mọi nẻo đường sẽ nở hoa đầy phép lạ, đầy ơn phúc.

 


Gia Trang CTTDVNGia Trang CTTDVN