Muc Luc Gia Trang CTTDVN

Vietnamese Martyr

Hoc Hoi
Duong Tu
Hat Mung

Gia Dinh Cau Nguyen

E-mail:
lieu@vietcatholic.net

CornerDuong Song
Tuần Chín Ngày Khấn CTTĐVN

Ngày Thứ Năm

THÁNH MẠC TÍN THỌ
CHỨNG NHÂN SỨC MẠNH KHƠI NGUỒN CỦA THÁNH GIÁ

 1. MỞ ĐẦU

  - Hát hoặc đọc Kinh Chúa Thánh Thần

  - Kinh Tin Cậy Kính Mến, Kinh Ăn năn tội.

 2. GƯƠNG THÁNH MẠC TÍN THỌ

  Thánh Martin Thọ sinh khoảng năm 1787 tại làng Kẻ Báng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Chính tên ông là Nho, nhưng người ta lấy tên người con thứ chín của ông là Thọ mà gọi tên ông.

  Ông có nếp sống đạo rất đơn sơ nhưng thật vững chắc. Từ nhỏ ông đã có tính hiền lành ngoan đạo. Ông đã nêu gương sáng trong bổn phận làm chồng và làm cha trong gia đình bằng cách luôn tổ chức đọc kinh chung cả nhà mỗi ngày. ông đã sống bí tích hôn nhân Công Giáo đích thực vì ông đã sống được lời Chúa qua lời thánh Phêrô: "anh em là hàng tư tế hoàng vương" bằng cách hằng ngày cử hành việc dâng vợ con và gia đình cho Chúa thánh hóa Khi rảnh rỗi ông thường ra vườn sau nơi vắng lặng đọc kinh riêng.

  Đối với xã hội ông Thọ nêu cao mẫu sống liêm khiết và lương thiện Công Giáo, nên ông được tín nhiệm cử làm nhân viên thuế vụ trong một thời gian. Ông rất có công tâm không tây vị ai trong nhiệm vụ này. Ông từng khuyên con cái: "Cứ công tâm mà giữ, đừng vì muốn làm đẹp lòng người mà phạm tội". Nhưng sau một thời gian, ông thấy công vụ này có rất nhiều dịp nguy hiểm khó phân minh, nên ông đã xin nghỉ. Dù làm việc công, khi trở về gia đình, ông rất chịu khó săn sóc công việc ruộng vườn, và giúp vợ con làm những việc trong nhà như nuôi tằm dệt vải.

  Ông có lòng thương người nghèo một cách đặc biệt. Không một người nghèo nào đến xin ăn mà ông từ chối. Khi vợ con vắng nhà, ông còn mời họ ngồi ăn cơm chung với ông nữa.

  Ông Thọ rất nhiệt thành trong các hoạt động của giáo xứ. Trong thời gian cấm đạo gắt gao mà ông dám cất giữ các đồ đạo. Và trong nhà ông làm tường có hai lớp để các linh mục trốn ẩn. Quan quân đến vây làng Kẻ Báng bốn lần đều không bắt được ai. Riêng ông rất ao ước được phúc tử đạo, nên đã từng đi Kẻ Vĩnh viếng mộ Thánh Mỹ và Thánh Đích, vì ngưỡng mộ gương sống đạo trong bổn phận gia đình thường ngày và dấn thân hoạt động tông đồ của hai vị . Ông từng khuyên vợ con nếu ông bị bắt vì đạo thì đừng buồn phiền.

  Sau ba tháng bố ráp không có kết quả, lần cuối cùng, chính Trịnh quang Khanh đã đem một ngàn lính từ sáng sớm bất ngờ bao vây theo chỉ dẫn của một người lý trưởng ngoại giáo muốn lập công. Họ đã đào bới khám phá ra chỗ giấu đồ đạo, và chọc thủng các tường vách và nền nhà để phát giác các hầm kín. Thấy vậy cha Ngân đang trốn tại nhà ông Thọ ra nộp mình. Theo lệnh vua, ai chứa chấp linh mục cũng bị xử tử. Thế là ông Thọ bị bắt ngay cùng với Cha Thịnh tại nhà ông Cỏn và Cha Nghi.

  Ba cha và hai ông bị giam tại Trại Lá. Họ tra tấn rất tàn ác để bắt các ông khai chỗ trú ẩn của các cha thừa sai. Ông Thọ bị đánh tới 150 roi, nên da thịt nát bét, nhưng vẫn can đảm chịu đựng. Con cái đến thăm thì ông khuyên :

  "Chúng con hãy về vâng lời mẹ, chịu khó làm việc nuôi nhau, nhớ đọc kinh lần hạt sáng tối trong gia đình. Và bằng lòng vác thánh giá của mỗi người hằng ngày".

  Ngài bị tra tấn hành hạ rất dã man, bị vất xuống lò nước tiểu ngâm nửa ngày với những vết thương trên cơ thể cho đau xót cùng độ, và bị đánh thức không cho chợp mắt ngủ trong nhiều ngày cho căng thẳng thần kinh. Họ còn treo ông lên trần nhà mà đánh nát hai chân khiến lở loét thối tha. Vậy mà ông Thọ vẫn can đảm kiên trì chịu đựng dù bao cực hình khiến Trịnh quang Khanh đã phải thốt lên:

  "Chắc là nó bị bỏ bùa mê. Các linh mục đã cho nó ăn bánh thánh nên nó hóa ra mê như vậy!"

  Quả thực Mình Thánh Chúa đã cho các vị tử đạo một sức mạnh phi thường mà chính các quan quân ngoại giáo đã phải công nhận. Vì trong khi ở tù ông Thọ và ông Cỏn vẫn đọc kinh chung với nhau và được rước lễ mấy lần.

  Có lần Trịnh quang Khanh đã nghĩ ra cách thâm độc là tìm bắt vợ con ông đến khuyên dụ ông bỏ đạo nếu không họ sẽ bị hành hạ . Hy vọng với kế này ông sẽ mủi lòng mà bỏ đạo. Nhưng ông đã biết trước mà nhắn tin về nhà cho vợ con trốn đi.

  Không bắt được vợ con ông, Trịnh quang Khanh lại dụ dỗ ông đạp ảnh thánh giá để được về nuôi nấng vợ con, ông đã bình tĩnh thưa lại:

  - "Cửa nhà vợ con tôi là của Đức Chúa Trời, tôi chẳng có gì, chẳng tiếc gì".

  - "Nếu tao bắt được vợ con mày và làm khổ trước mặt mày thì mày có bỏ đạo không?"

  - "Dù quan có giết vợ con tôi, tôi cũng chẳng bỏ đạo làm mất thiên đàng đâu".

  - "Vậy mày ước ao thiên đàng lắm hả?"

  - Bẩm quan lớn, vì tôi mong ước phúc thiên đàng cho nên tôi mới vui lòng chịu khổ như thế này. Khi nào quan lớn thương cho tôi một lát gươm, bấy giờ linh hồn tôi sẽ bay thẳng lên Trời.

  Quan cười chế nhạo:

  - "Mày có cánh đâu mà bay".

  Ông hiên ngang trả lời:

  - "Những gông xiềng quan lớn bắt tôi mang, những roi đòn quan lớn đánh tôi là những cánh đem tôi lên thiên đàng vậy".

  Ngày 8.11.1840, ông Thọ đã bị dẫn ra pháp trường Bẩy Mẫu cùng với Cha Thịnh, Cha Ngân và Cha Nghi và ông Cỏn. Ông bứơc đi trịnh trọng trang nghiêm và a;nh mắt sáng ngời. Tới nơi ông quì xuốgn cầu nguyện. Lý hình đã chém một nhát, đầu ông rơi xuống liền. Các con của ông liền đem xác về chôn nơi bị bắt tại làng Kẻ Báng.

 3. TIN MỪNG (Gioan 12:24-32)

  Tin Mừng của Chúa Giêsu theo thánh Gioan

  Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi: hạt lúa gieo xuống đất nếu không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt ! Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời! Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó. Bây giờ linh hồn Ta xao xuyến, và biết nói gì? Lạy Cha, xin cứu con khỏi giờ này. Nhưng chính vì thế mà con đã đến trong giờ này. Lạy Cha, xin hãy làm vinh danh Chầ. Lúc đó có tiếng từ trời phán: "Ta đã làm vinh danh Ta và Ta còn làm vinh danh Ta nữa".

  Đám đông dân chúng nghe thấy và nói đó là tiếng sấm. Kẻ khác lại rằng: "Một thiên thần nói với Ngài". Chúa Giêsu đáp: "Tiếng đó phán ra không phải vì Ta, nhưng vì các ngươi. Chính bây giờ là lúc thế gian bị xét xử, bây giờ là lúc thủ lãnh thế gian bị khai trứ, và khi nào Ta được đưa lên cao khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta".

 4. SỐNG TIN MỪNG

  Bảo Tàng Viện của tiểu bang Pensylvania trưng bày một báu vật trong một lồng kiếng kiên cố. Chung quanh có đặt các thứ máy điện tử tối tân nhất để bảo vệ báu vật này vì báu vật có trị gía hàng trăm triệu Mỹ Kim. Đến mà xem, khách thập phương chỉ thấy bên trong lồng kiếng một chiếc áo đầm nhỏ mầu trắng loang lổ những vết máu trên ngực áo. Mọi người như một đều thốt lên: "Một chiếc áo thô sơ như thế mà trị giá hàng trăm triệu mỹ kim ư ?" Lai lịch của chiếc áo này là của em bé gái 11 tuổi ; lúc em đang ngồi bên cạnh Tổng Thống Abraham Lincoln xem diễn tuồng văn nghệ, tiếng súng nổ! Một viên đạn oan nghiệt do kẻ quá khích bắn ra đã ghim vào đầu Tổng Thống Lincoln, máu chảy, trong khi Tổng Thống gục xuống; em bé gái 11 tuổi này là người đầu tiên ôm đầu Tổng Thống Lincoln vào lòng khóc nức nở.

  Giọt máu tinh khôi ấy đã đổ ra làm cho nhiều người xót xa thương tiếc, cũng làm cho những kẻ qúa khích ở hậu trường được hài lòng thỏa mãn. Nhưng quan trọng hơn hết là một cuộc giải phóng dân da đen của xứ sở này khỏi cảnh nô lệ đi đến thành công mỹ mãn.

  Những giọt máu anh hào của hơn một trăm ngàn vị tử đạo Việt Nam đã đổ ra phải chăng các Ngài bị bùa mê như những nhận định của viên quan triều Trịnh Quang Khanh ? Vả nếu như vậy thì cái chết của các Ngài thật là uổng mạng toi.

  Câu trả lời là : Nếu cái chết của tổng thống Lincoln có sức mạnh giải phóng được ách nô lệ cho người da đen, thì ít ra giá máu tinh anh, kiên trung dũng liệt của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. có sức mạnh giải thoát, giải phóng cả dân tộc Việt Nam chúng ta khỏi vòng lẩn quẩn oán thù, cấu xé, chia rẽ, bè phái, ti tiện. Điều này sẽ phải được kiện toàn qua con cháu của các Ngài.

  Bài học khôn ngoan mà Thánh Mạc Tín Thọ đã thấm nhuần qua con đường thập giá của Chúa Kitô Chúa chúng ta. Thánh giá chính là cánh phản lực siêu việt giải thoát con người, và chỉ có thứ phản lực này mới chở chúng ta về nước Thiên quốc được. Thánh Mạc Tín Thọ đã quả quyết mình có thể bay lên được nhờ Thánh giá :

  - "Những gông xiềng quan lớn bắt tôi mang, những roi đòn quan lớn đánh tôi là những cánh đem tôi lên thiên đàng vậy".

  Ông Thọ đã làm chứng lời Chúa: "ngày nào treo Ta lên thì Ta sẽ kéo mọi sự lên cùng Ta". Thánh giá là đôi cánh cho người tín hữu bay lên được. Vì qua hoàng hôn thánh thì bình minh Phục Sinh mới bừng dậy. Đường bay này thật lạ thường, nhưng chỉ như thế mới có thể bay lên được. Còn tất cả những thứ đèo bồng hành lý lỉnh kỉnh khác như tiền tài danh vọng chỉ kéo ghì mình xuống mà thôi.

  Thánh Giá cũng chính là những hy sinh quên mình trong cuộc sống thường ngày, có mãnh lực khơi dòng tình yêu để sức sống mới mọc cánh bay lên.

  Cái Trí Minh, Trí Tín, Trí Thông nơi Thánh Mạc Tín Thọ và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là ở đó. Vì thế điều mà con cháu của các Ngài cần kiện toàn để giải thoát chính mình và cả dân tộc, không phải là những vinh quang danh vọng hào nhoáng bên ngoài, cũng chẳng phải là những quyền uy phú qúy vật chất thế gian. Mà chính chúng ta phải trở nên trung kiên làm sứ giả hòa bình của Chúa. Nói một cách khác, tự người Công Giáo trong bản chất dòng máu anh hùng của mình phải xóa bỏ đi những hận thù, với con tim thịt mềm mang yêu thương cho nhân loại, như con tim của tổ tiên tử đạo, có sức chứa đựng muôn dân, với niềm tin vững chắc như sắt đá. Tâm hồn không còn háo hức, bồng bột mà luôn bình tĩnh phân minh. Có thế sức mạnh Thập Giá mới khơi nguồn, niềm tin mới chính đáng, cái chết tinh khôi của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam mới không uổng phí cách vô lý, và ngày mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam mới có ý nghĩa cho mọi người.

 5. KHẤN CẦU

  1. Kinh Tin Kính: Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất..

  2. Ý Khấn

  - Xin cho mỗi người chúng con được theo gương Thánh Mạc Tín Thọ, biết đón nhận những đau khổ thử thách là những thập giá trong cuộc sống hằng ngày, như những đôi cánh nâng chúng con vươn lên. Chúng con cầu xin Chúa.

  - Xin cho mỗi người Việt chúng con tiếp tục sống âm thầm trong một sứ mạng âm thầm đầy ý nghĩa như Mẹ Maria ở Nazareth, để chúng con vác thánh giá hằng ngày qua những hy sinh quên mình mà khơi lên dòng tình yêu trong gia đình chúng con. Chúng con cầu xin Chúa.

  - Trong những hận thù trùng điệp không lối thoát của con người, khấn xin dòng máu Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, khơi nguồn lối thoát ấy trong mỗi người Công Giáo Việt Nam để chúng con sẵn sàng dấn thân vô vị lợi trong việc mang tin mừng của Chúa cho muôn dân , để dòng máu hào hùng nơi các Thánh chảy tới đâu thì thù hận được khỏa lấp bằng yêu thương hòa thuận. Chúng con cầu xin Chúa.

  3. Kinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

  4. Đọc một chục kinh Mân Côi

  5. Đọc kinh Hãy Nhớ : Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ...

  - Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cầu cho chúng con.

  - Thánh Mạc Tín Thọ, cầu cho chúng con.

  - Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cầu cho chúng con.

 6. KẾT

  - Kinh Cám Ơn và Trông Cậy.

  - Hoặc hát bài về Các Thánh Tử Đạo Việt Nam hoặc kính Đức Mẹ.

   


Gia Trang CTTDVNGia Trang CTTDVN