Muc Luc Gia Trang CTTDVN

Vietnamese Martyr

Hoc Hoi
Duong Tu
Hat Mung

Gia Dinh Cau Nguyen

E-mail:
lieu@vietcatholic.net

CornerDuong Song
Tuần Chín Ngày Khấn CTTĐVN

Ngày Thứ Tư

THÁNH PHAN VIẾT HUY
CHỨNG NHÂN ƠN GIẢI THOÁT

 1. MỞ ĐẦU

  - Hát hoặc đọc Kinh Chúa Thánh Thần

  - Kinh Tin Cậy Kính Mến, Kinh Ăn năn tội.

 2. GƯƠNG THÁNH PHAN VIẾT HUY

  Thánh Augutinô Phạm viết Huy đúng là một Augutinô của Việt Nam. Đời sống ông đã được nhiều may lành, sinh ra trong một gia đình Công Giáo đạo hạnh vào năm 1795 tại Hạ Linh, xã Lục Thủy tỉnh Nam Định. Ngay từ nhỏ đã rất xuất sắc và thông minh nên ông được gửi vào chủng viện đi tu. Vì thế ông rất hiểu biết về giáo lý trong đạo.

  Nhưng rồi ông Huy đã bỏ tu và đi lính. Trong đời lính 10 năm, ông đã lợi dụng sự tự do để chiều theo nhiều thói xấu, sống khô khan và bê bối, thậm chí đã lén lút ngoại tình theo bà vợ hai trên tỉnh.

  Vào thời đó, vua Minh Mạng ra lệnh cho tổng đốc Nam Định là Trịnh Quang Khanh phải gắt gao bắt tất cả các linh mục và thanh trừng các lính công giáo. Trịnh Quang Khanh đã tỏ ra dữ tợn chưa từng có, bắt nhốt tất cả 500 lính công giáo và đe dọa đủ mọi hình khổ để bắt họ phải bước qua thánh giá bỏ đạo để được tự do.

  Binh lính công giáo hầu hết đã hối lộ hoặc giả vờ bước qua thánh giá cho qua chuyện, chỉ còn lại 15 người. Nhưng sau một đợt tra tấn thì chỉ còn lại 9 người. Và cuối cùng thì chỉ còn ba người là các ông Phạm Viết Huy, Bùi Đức Thể và Đinh Đạt. Cả ba ông đều thuộc xã Lục Thủy, Nam Định.

  Ông Huy đã can đảm xưng đạo hai lần. Nhưng ông cảm thấy mình tội lỗi bất xứng, nên ban đêm ông đã tìm cách trốn về nhà ban đêm để xưng tội và giàn xếp chuyện gia đình, viết giấy dứt khoát bỏ vợ hai. Rồi ông trở lại nhà giam để chuẩn bị cho cuộc xưng đạo lần thứ ba.

  Lần này, quan cho đập vào các ngón tay và nhiều hình khổ khác, khiến tội nhân đau cùng độ mà không chết ngay được. Ông đã bị cạo trọc đầu phơi nắng giữa mùa hè cùng với ông Thể và ông Đạt. Chân tay bị trói và cổ thì bị đeo gông, mình đầy thương tích ruồi muỗi bu kín mà không đuổi được.

  Nhiều người cũng như quan dụ các ông bỏ đạo để được thăng cấp, nhưng các ông tuyên bố : "quan lớn dạy chúng tôi bỏ đạo Thiên Chúa thì chúng tôi sẽ theo đạo nào? Vì trong các đạo khác chẳng có đạo nào là đạo thật."

  Trong tù, các ông cầu nguyện chung, ăn chay mỗi tuần 4 ngày. Ông Huy đã rất khôn ngoan tranh luận với quan về giáo lý và bí tích, và 10 điều răn, khiến quan cũng phải nể.

  Một ngày kia quan có ý xỉ vả đời tư của ông Huy để ông xấu hổ mà bỏ đạo :

  "Giả như mày vốn sống đạo đức mà muốn chết vì đạo thì còn hiểu được. Chứ như mày bê bối tội lỗi có hai vợ và sống như người ngoại giáo, mà mày còn khư khư giữ đạo thì quả là điên khùng."

  Ông Huy đã khiêm nhường đáp lại:

  "Tôi nhận đã làm gương mù theo yếu đuối xác thịt, không xứng đáng làm người công giáo. Nhưng Thiên Chúa nhân lành vô cùng đã thương tôi, cho tôi biết thống hối và tha tội cho tôi rồi. Thì giờ đây tôi sẵn sàng bỏ mọi sự, kể cả mạng sống tôi, để giữ đức tin."

  Sau đó quan cho hành hạ liên tiếp 21 ngày, và dùng một kế hiểm độc là bắt tất cả anh em họ hàng và dân làng của ba ông phải hết sức khuyên các ông bỏ đạo, nếu không tất cả đều phải chịu chết như ba ông.

  Trong một tháng, quan hành hạ anh em bà con và những người có tuổi trong làng. Cuối cùng vì động lòng thương mà ba ông đã đành bỏ đạo để cứu họ. Quan phát cho mỗi người 10 quan tiền rồi thả cho về.

  Nhưng khi về nhà, ba ông đã cảm thấy hối hận. Vì suốt thời gian 8 tháng trời các ông vẫn trung kiên dù bao cực hình, thế mà nay lại ngã quị! Bị lương tâm cắn rứt, các ông đã đi xưng tội, rồi rủ nhau lên tỉnh khiếu nại về chuyện vì bị áp lực tâm lý mà bỏ đạo, và xin trả lại tiền cho quan. Nhưng quan đã không xử mà đuổi các ông về.

  Thế là các ông đã bàn tính cùng nhau đi vào tận kinh đô Huế để xưng đạo với nhà vua. Ông Đạt bận công vụ không đi được, cũng bằng lòng ký giấy để hai ông Huy và Thể thay mặt.

  Các ông đã đi mất 20 ngày mới vào tới kinh đô Huế, nhưng các quan không thèm tiếp. Các ông phải chờ ngày vua đi ra ngoài chơi, liền quì ở vệ đường dâng đơn khiếu nại và xưng đạo. Vua Minh Mạng đã cho bày ra trước mặt hai ông mười nén vàng và một thanh gươm và một cây Thập Giá, rồi ra lệnh:

  "Cho bay tự ý chọn, bước qua tượng thập Giá thì được vàng, bằng không thì gươm sẽ chặt đôi người bay ra, xác sẽ bị bỏ trôi ngoài biển".

  Sau một thời gian tra tấn đủ mọi hình khổ và dụ dỗ bỏ đạo mà không được, vua đã tức giận ra lệnh xử tử cả ba người. Ông Đạt bị án thắt cổ tại pháp trường Bảy Mẫu ở Nam Định. Còn ông Huy và Ông Thể thì bị điệu ra cửa Thuận Hóa ngày 2.5.1839. Theo bản, lý hình đã lấy rìu chặt ngang lưng, rồi chặt đầu bổ làm bốn và liệng xác xuống biển.

 3. TIN MỪNG

  Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Gioan.

  Khi ấy, Chúa Giêsu đến một thành gọi là Sy-kar thuộc xứ Samaria, gần phần đất Giacóp đã cho con là Giuse, ở đó có giếng của Giacóp. Chúa Giêsu đi đường mệt, nên ngồi nghỉ bên bờ giếng, lúc đó vào khoảng giữa trưa.

  Có một ngừơi đàn bà xứ Samaria đến kín nước,Chúa Giêsu bảo: "Xin chị cho tôi uống nước." (Lúc ấy các môn đệ đã vào thành mua thức ăn). Người đàn bà Samaria thưa lại: "Sao thế! Ông là người Do Thái mà lại xin nước uống với tôi là người Samaria à?" Chúa Giêsu đáp: "Nếu chị nhận biết ơn của Thiên Chúa ban và ai là người đang nói với chị: xin cho tôi nước uống, thì chắc chị sẽ xin Người, và Người sẽ cho chị nước hằng sống." Ngừơi đàn bà nói: "Thưa Ngài, Ngài không có gì để múc, mà giếng thì sâu, vậy Ngài lấy đâu ra nước? Phải chăng Ngài trọng hơn tổ phụ Giacóp chúng tôi, người đã cho chúng tôi giếng này, và chính người đã uống giếng nước này cũng như các con cái và đoàn súc vật của người?" Chúa Giêsu trả lời:

  "Ai uống nước giếng này sẽ còn khát, nhưng ai uống nước Ta cho thì sẽ không bao giờ còn khát nữa, vì nước Ta cho sẽ thành một dòng suối vọt lên trong lòng phát sinh sức sống vĩnh cửu."

  Người đàn bà thưa: "Thưa Ngài, xin cho tôi nước đó, để tôi chẳng còn khát và khỏi phải đến đây xách nước nữa." Chúa Giêsu bảo "Chị hãy đi gọi chồng chị rồi lại đây." Người đàn bà đáp: "Tôi không có chồng." Chúa Giêsu nói tiếp: "Chị nói không có chồng là phải, vì chị đã có tới năm chồng, và người đàn ông đang chung sống với chị không phải là chồng chị, chị đã nói đúng đó." Người đàn bà nói: "Ngài là một tiên tri.".

 4. SỐNG TIN MỪNG

  Chúa Giêsu khát nước và đợi xin nước uống. Nhưng cái khát bề ngoài ấy chỉ là biểu tượng cái khát bên trong: Chúa khát khao các tội nhân hoán cải để được cứu rỗi.

  Chính tôi là người tộo lỗi này. Tôi đang đi múc nước ở những giếng đục ngầu của lòng tự ái và ham khoái lạc. Môi miệng tôi còn cảm vị đắng đót cùng với cơn khát rát rao không thể nào thỏa được.

  Này đây Thiên Chúa làm người đang chờ đợi tôi trên đường. Ngài nhìn và gọi tôi: "Con ơi hãy cho Cha uống".

  Lạy Chúa, Chúa đùa con sao? Chúa là sự sang giầu, còn con là sự túng nghèo. Một PhanXicô Khó Khăn, một Têrêxa Hài Đồng Giêsu... có những vẻ quyến rũ đối với Chúa. Còn con có là gì để Chúa xin nước uống?

  Thánh Phạm Viết Huy đã nhận ra những thứ nước vẫn tìm xưa nay chỉ làm cho mình thêm khát, những đam mê tội lỗi càng ngày càng vít mạch nước hạnh phúc.

  Để thực thi chương trình hoán cải và thăng tiến con người, đi từ con người tầm thường, cả có lúc đã sa ngã nặng nề nữa, đến chỗ trở thành một vị hiển thánh, thánh Phạm Viết Huy đã trải qua nhiều gia đoạn:

  1. Tìm chân lý: khao khát giáo lý Công Giáo, chân lý Phúc Âm. Vì thế Ngài hăng say học lẽ đạo, để sống đạo, giảng đạo và bênh đạo. Truyện có ghi: trong lúc bị tra tấn, ông Huy đã lợi dụng cơ hội để giảng giải về lẽ đạo cho quan.

  2. Khao khát chết vì đạo: sự hiểu biết Phúc Âm một cách sâu xa đưa đến sự khát khao tình yêu Chúa cách chân thành. "Không có tình yêu nà cao cả bằng chết vì người yêu". Thánh Phạm Viết Huy đã khao khát chết vì đạo. Từ 500 lích Công Giáo bỏ đạo dần dần đến chỉ còn 15, rồi 9, 5, và sau cùng chỉ còn 3, mà vẫn có thánh Huy.

  3. Hối cải và khiêm nhường:

  Thánh Phạm Viết Huy đã khiêm nhường nhận mình là người tội lỗi, và tuyên xưng tình Chúa thứ tha:

  "Tôi nhận đã làm gương mù theo yếu đuối xác thịt, không xứng đáng làm người công giáo. Nhưng Thiên Chúa nhân lành vô cùng đã thương tôi, cho tôi biết thống hối và tha tội cho tôi rồi. Thì giờ đây tôi sẵn sàng bỏ mọi sự, kể cả mạng sống tôi, để giữ đức tin."

  4. Cầu nguyện và hãm mình: để có sức tiếp tục con đường hoán cải và theo Chúa, ông Huy và các bạn còn áp dụng một phương thế rất hữu hiệu là cầu nguyện và ăn chay hãm mình, mặc dầu đã bị hành hạ đau đớn.

  5. Vùng đứng dậy: Ơn Chúa cứu chuộc đã thanh tẩy, ban sức mạnh và thúc giục ông xưng đạo lại, trước ở Nam Định, sau vào đến tận kinh đô Huế, để sau cùng lãnh án tử bị chặt ngang lưng, đầu bị bổ làm bốn quăng xuồng biển.

 5. KHẤN CẦU

  1. Kinh Tin Kính: Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất..

  2. Ý Khấn

  * Thiên Chúa là Cha nhân lành, hằng sẵn sàng nghe lời con cái cầu xin. Chúng ta cùng dân lên Ngài những tâm tình tha thiết:

  - Xin cho chúng con sốt sắng tham gia công việc tông đồ truyền giáo, để đưa các người tội lỗi trở về với Chúa như Chúa đã làm cho người đàn bà tội lỗi được ơn hoán cải. Chúng con cầu xin Chúa.

  - Xin cho chúng con hăng hái học hỏi giáo lý và tìm hiểu Phúc Âm, để đào sâu chân lý đức tin và chân thành theo Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

  - Xin cho mỗi người chúng con, theo gương thánh Phạm Viết Huy, khi đã đi vào đường tội lỗi, biết mau mắn chỗi dậy, ăn năn hối cải và mau mắn tìm đến bí tích hòa giải để được ơn tha thứ. Chúng con cầu xin Chúa.

  * Lạy Chúa, chúng con dâng lên Chúa những lời cầu nguyện này, xin Chúa chấp nhận, nhờ lời cầu thay nguyện giúp của Đức Mẹ Maria và thánh Augutinô Phạm Viết Huy. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

  3. Kinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

  4. Đọc một chục kinh Mân Côi

  5. Đọc kinh Hãy Nhớ : Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ...

  - Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cầu cho chúng con.

  - Thánh Augutinô Phạm Viết Huy, cầu cho chúng con.

  - Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cầu cho chúng con.

 6. KẾT

  - Kinh Cám Ơn và Trông Cậy.

  - Hoặc hát bài về Đức Mẹ hay Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

   


Gia Trang CTTDVNGia Trang CTTDVN