Muc Luc Gia Trang CTTDVN

Vietnamese Martyr

Hoc Hoi
Duong Tu
Hat Mung

Gia Dinh Cau Nguyen

E-mail:
lieu@vietcatholic.net

CornerDuong Song
Tuần Chín Ngày Khấn CTTĐVN

Ngày Thư Ba

THÁNH TÔMA TRẦN VĂN THIỆN
CHỨNG NHÂN LÝ TƯỞNG ĐỜI SỐNG

 1. MỞ ĐẦU

  - Hát hoặc đọc kinh Chúa Thánh Thần.

  - Kinh Tin, Cậy, Kính Mến, và kinh Ăn Năn Tội.

 2. GƯƠNG THÁNH TÔMA TRẦN VĂN THIỆN

  Thánh Tôma Trần văn Thiện là một vị thánh thuộc giới trẻ, sinh năm 1820 trong một gia đình đạo hạnh tại Trung Quán tỉnh Quảng Bình, con ông bà Hiêrônimô Miên, hai chị là Yến và Sào. Chị Yến về sau đi tu. Cậu Thiện được người dì tên là Nghi làm bề trên nhà dòng, hết sức thương yêu giúp vun trồng ơn gọi đi tu. Mồ côi cha từ lúc 10 tuổi, cậu Thiện được cha Chính giúp đỡ dạy dỗ để sửa soạn cho vào chủng viện.

  Vào thời đó, vua Minh Mạng rất ghét người Công Giáo, muốn tiêu diệt tận gốc, nên ra lệnh cấm đạo, bắt người Công Giáo phải đạp ảnh Thánh Giá để tỏ dấu bỏ đạo.

  Năm 18 tuổi, Tôma Thiện được lệnh bề trên gọi vào Di Loan để nhập chủng viện An Ninh. Dù đang lúc bắt đạo dữ dội, cậu Thiện vẫn cương quyết lên đường cùng với chị Sào đi Di Loan tuân hành lệnh bề trên chẳng nề quản nguy hiểm đang chờ đợi. Khi chị Yến cho biết tình hình bắt đạo ở Di Loan, và cha Bề Trên Kim đã trốn ẩn, cậu Thiện đã nói với chị:

  "Dù không gặp Ngài, em cũng phải tới nơi cho chắc. Cha gọi em, em không thể không đi".

  Đó là tinh thần kính phục người trên trong đức vâng lời và chu toàn bổn phận trách nhiệm. Trên đường đi Di Loan cậu đã bị bắt, bị đeo gông giải về Quảng Trị. Cậu bị đánh đập tra tấn:

  "Hãy bỏ đạo thì sẽ được tha."

  Cậu Thiện trả lời:

  - "Đạo dạy tôi thờ kính Thiên Chúa là đạo thật, tôi không thể bỏ được."

  Quan lại nói: "Có lệnh vua cấm. Nếu không bỏ thì sẽ bị chém đầu."

  - "Tôi sẵn sàng bị chém đầu chứ không chịu bỏ đạo."

  Dùng biện pháp mạnh không được, các quan lấy lời ngon ngọt dụ dỗ:

  "Nếu cậu bỏ đạo thì Ta gả con gái cho và giúp cho làm quan."

  Cậu Thiện cương quyết trả lời:

  - "Tôi chỉ ước mong làm quan có địa vị trên Trời, chứ làm quan dưới đất thì tôi không thèm."

  Quan lại tỏ dấu thương mến:

  - "Ngươi còn trẻ lại khôi ngô tuấn tú, hãy đạp ảnh theo lệnh vua để được tha, rồi sau đó về giữ đạo thế nào thì giữ. Cứ bỏ đạo đi đã rồi tính sau."

  Nhưng cậu Thiện vững một lòng kiên trung không sợ chết để giữ đức tin. Cậu đã dứt khoát lựa chọn giá trị thật là linh hồn cao quí của mình. Cậu biết rằng chỉ có sự lựa chọn dứt khoát này mới là chọn lựa được hạnh phúc.

  Vì thế quan đã tức giận cho lính đánh không thương tiếc, rồi bắt ngồi phơi nắng giữa trưa mùa hè cùng với Cha Phan, và cấm không cho ăn uống. Phơi nắng xong, quan lại lấy kìm nung nóng để tra tấn, thịt da cháy kêu xèo xèo tỏa mùi khét. Có lúc quan lại tra tấn bằng kìm sống cho đau hơn. Nhưng Tôma Thiện luôn miệng cầu xin Chúa ban ơn sức mạnh để chịu nổi cực hình và cương quyết trung thành với đức tin.

  Cuối cùng quan phải làm án xử tử. Tôma Trần văn Thiện bị thắt cổ chết vì đạo ngày 21.9.1838 lúc 18 tuổi tại pháp trường Nhan Biều.

 3. TIN MỪNG (Mt 13:44-46)

  Tin Mừng của Chúa Giêsu theo thánh Mat-thêu.

  Nước trời ví như một kho tàng chôn vùi trong một thửa ruộng. Người tìm được nó thì lại đem giấu đi, rồi vui mừng trở về bán tất cả gia nghiệp mình để tậu thửa ruộng ấy." "Nước trời cũng ví như thương gia kia đi tìm các thứ ngọc xinh đẹp. Tìm được một viên ngọc quí, người ấy trở về bán tất cả gia nghiệp mình để mua lấy.

 4. SỐNG TIN MỪNG

  Truyện kể về một sứ giả Việt Nam sang gặp vua Tàu để cầu hòa. Người Tàu muốn thử tài sứ giả, liền đưa cho một cái ống có lỗ nhỏ xíu và ngoằn ngoèo, rồi đưa cho một sợi chỉ bảo phải xỏ qua lỗ đó. Ai có tài sức đâu mà xỏ nổi, chuyện thật oái oăm!

  Nhưng vị sứ giả Việt liền nghĩ ra ngay một kế: ông kiếm ra một con kiến, lấy sợi chỉ buộc ngang lưng nó, rồi lấy mở bôi ở đầu lỗ bên kia. Ông cho con kiến chui vào đầu lỗ bên này. Con kiến ngửi thấy mùi mỡ, liền hăng hái bò tới, luồn qua các ngóc ngách ngoằn ngoèo, chả mấy chốc mà đã qua được bên kia, kéo theo cả sợ chỉ. Thế là vị sứ giả Việt đã thắng cuộc, khiến vua quan Tàu phải thán phục tài trí dân Việt.

  Hình ảnh trên cũng giống một phần nào người có lý tưởng đích thật. Khi đã khám phá ra mình trúng độc đắc cả mấy chục triệu, thì những chuyện mấy đồng bạc chẳng thấm thía vào đâu. Một khi đã khám phá ra Chúa là kho tàng quí báu và nếm được tình Chúa ngon ngọt như thế nào, thì không một khó khăn khúc khuỷu nào có thể cản trở được nữa. Không có gì có thể tách lìa ra khỏi tình Chúa yêu thương.

  Thánh Tôma Trần Văn Thiện đã cảm nghiệm Chúa và sống được Tin Mừng bằng một tinh thần xác tín:

  1. Tinh thần dứt khoát chọn lựa:

   Thánh Tôma Trần Văn Thiện đã nhìn thấy rõ đích điểm và giá trị đời sống. Khi đã nhìn thấy rõ lý tưởng cao đẹp mình là hình ảnh Chúa, là loài chim phượng hoàng bay cao, là con của Chúa, được thừa hưởng gia tài sung túc vô biên nước Trời, cậu sẽ không bao giờ chịu làm kiếp gà chỉ biết coi những con sâu con bọ là món ăn ngon lành.

   Mọi sự Chúa ban như phương tiện để giúp tiến về đích điểm đó, mà nếu chúng cản trở thì sẵn sàng cắt bỏ. Đó là nguyên lý nền tảng đời sống. Thái độ dứt khoát chọn lựa lý tưởng này đã làm cho thánh Tôma Trần Văn Thiện có thể cắt bỏ những ràng buộc, để có thể tung mình bay lên được như phượng hoàng.

   Cũng giống như câu chuyện Chúa Giêsu trên hoang địa, Tôma Thiện cũng phải đương đầu với những thử thách: bị cám dỗ biến những nhu cầu vật chất và thân xác như bánh ăn hay việc lấy được con gái quan làm đích điểm đời sống, ngoài ra không còn gì hơn nữa; bị cám dỗ đạt thành công trước mắt bằng sức trai trẻ của mình; bị cám dỗ thờ lạy tà thần để được làm quan có địa vị chức tước quyền uy, và hưởng những thú vui chóng qua.

   Khi không đe dọa được, quan đã đưa lời ngon ngọt để dụ cậu Thiện: nếu bằng lòng bỏ đạo thì quan sẽ gả con gái cho và được làm quan.

   "Tôi chỉ ước mong làm quan có địa vị trên Trời, chứ làm quan dưới đất thì tôi không thèm."

  2. Tinh thần dứt khoát lập trường, không viện cớ trì hoãn.

   Quan đã tỏ dấu thương mến để dụ ngọt:

   "Ngươi còn trẻ, lại khôi ngô tuấn tú, hãy đạp ảnh theo lệnh vua để được tha, rồi sau đó về giữ đạo thế nào thì giữ. Cứ bỏ đạo đi đã rồi tính sau."

   Đây là cơn thử thách "cám dỗ" nguy hiểm nhất đối với cậu Thiện cũng như đối với chúng ta ngày nay, vì chỉ cần nhắm mắt chiều theo một chút có sao đâu. Rồi vì còn trẻ, còn đủ giờ làm lại cuộc sống mà. Nhiều khi lấy cớ này cớ kia để bào chữa cho những hành động bất chính của mình: "Nhiều người lỗi phạm như vậy cả mà, tại sao tôi phải giữ luật Chúa kỹ quá?!" Hoặc: "Cũng biết là không hợp luật Chúa, nhưng mà hoàn cảnh khó khăn, chắc Chúa nhân lành thông biết. Rồi còn dịp làm tốt mà"...

   Thánh Tôma Trần Văn Thiện quả là một gương mẫu cương quyết nêu cao cao niềm xác tín sống đạo, có lập trường rõ ràng, không nhập nhằng nửa nạc nửa mỡ, không toa rập viện cớ này cớ kia hay giả vờ cho qua chuyện kiểu ai sao tôi vậy .

   - "Đạo dạy tôi thờ kính Thiên Chúa là đạo thật, tôi không thể bỏ được. Tôi sẵn sàng bị chém đầu chứ không chịu bỏ đạo".

  3. Tinh thần kỷ luật và trách nhiệm.

   Để đạt mục đích lý tưởng thì phải có đường lối và ý chí cương quyết theo kỷ luật, luật Chúa và luật Giáo Hội, chứ không phải luật rừng, hay luật của lương tâm cùn.

   Được lệnh bề trên đi vào Di Loan Quảng Trị, dù đang hoàn cảnh khó khăn bắt đạo dữ dội, cậu Thiện vẫn tuân lệnh bề trên. Cậu đã nói với chị: "Dù không gặp ngài, em cũng phải tới nơi cho chắc. Cha gọi em, em không thể không đi."

 5. KHẤN CẦU

  1. Đọc Kinh Tin Kính.

  2. Ý Khấn

  - Khi gặp khó khăn thử thách, xin cho chúng con theo gương Mẹ Maria và Thánh Trần Văn Thiện, nhận ra được tình Chúa yêu thương đang dẫn dắt, để sẳn sàng và hân hoan bước theo đường Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

  - Giữa những cạm bẫy lôi cuốn của xã hội buông thả này, xin cho chúng con được tinh thần của thánh Trần Văn Thiện, luôn biết dứt khoát chọn lựa theo luật Chúa, và cương quyết bước theo. Chúng con cầu xin Chúa.

  - Xin cho giới trẻ chúng con được tinh thần của vị thánh trẻ Trần Văn Thiện, biết hãnh diện về đức tin của mình, và hăng hái thể hiện lối sống Công Giáo trong cuộc sống thường ngày. Chúng con cầu xin Chúa.

  3. Đọc Kinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

  4. Đọc một chục kinh Mân Côi

  5. Đọc Kinh Hãy Nhớ: Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ...

  - Nữ VƯơng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cầu cho chúng con.

  - Thánh Tôma Trần Văn Thiện, cầu cho chúng con.

  - Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cầu cho chúng con.

 6. KẾT

  - Kinh Cám Ơn và Trông Cậy.

  - Hoặc hát bài kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

 


Gia Trang CTTDVNGia Trang CTTDVN