Maria

Trở Về Trang Ðức Mẹ Mân Côi

Rose

E-mail:
avemaria@nolaviet.com

Ave Maria

Lễ Truyền Tin cho Ðức Mẹ: Suy niệm Năm Sự Vui qua chuỗi hạt Mân Côi

Mẹ thân yêu của con,

Con rất yêu thích đọc kinh Mân Côi mà Mẹ đã dạy và hằng luôn nhắc nhở chúng con siêng năng nguyện gẫm. Nhưng Mẹ ơi, xưa nay con chỉ có quen đọc thôi, chứ không nhớ hoặc đôi khi không biết suy gẫm các mầu nhiệm Mân Côi như thế nào. Thật là thiếu sót khi chỉ đọc mà không suy gẫm các mầu nhiệm, phải không Mẹ? Hôm nay, con viết thư này cho Mẹ để xin Mẹ giúp con suy niệm các mầu nhiệm cho sốt sắng hơn, hầu thêm lòng mến yêu Mẹ và kính yêu Chúa nhiều hơn. Xin Mẹ giúp con. Con xin viết ra đây Năm Sự Vui để xin Mẹ dạy dỗ con thêm.

NĂM SỰ VUI

Thứ nhất thì ngắm: Thiên Thần truyền tin cho Ðức Bà chịu thai, ta hãy xin cho được ở khiêm nhượng.

"Kính mừng Maria đầy ơn phúc". Khi lặp đi lặp lại lời kinh này, con muốn cùng với Thiên Thần Gabriel xưa kia kính mừng Mẹ "đầy ơn phúc" vì Thiên Chúa ở cùng Mẹ. Hơn nữa, Mẹ thật sự "có phúc hơn mọi người phụ nữ" khi được Chúa chọn làm Mẹ của Ngôi Hai Thiên Chúa. Mặc dù vậy, Mẹ đã hết sức khiêm tốn khi nói lên lời "xin vâng" theo Thánh ý Chúa. Con cầu xin Mẹ giúp con sống đơn sơ khiêm nhượng, không được như Mẹ hoàn toàn, nhưng ít ra cũng giống như Mẹ một phần nào đó.

"Thánh Maria Ðức Mẹ Chúa Trời". Sau khi nghe Thiên Thần báo tin như vậy, thì Thánh Thần Chúa đã ngự xuống trong Mẹ tràn đầy, và bấy giờ Mẹ đã bắt đầu là Mẹ của Thiên Chúa Ngôi Hai. Vậy con xin Mẹ thương cầu cho chúng con là những kẻ tội lỗi "khi nay và trong giờ lâm tử" để chúng con luôn xứng đáng là con cái Chúa.


Thứ hai thì ngắm: Ðức Bà đi viếng Bà Thánh Isave, ta hãy xin cho được lòng yêu người.

"Kính mừng Maria đầy ơn phúc". Con nhớ lại khi xưa Mẹ đã không quản đường xa khó nhọc để đi thăm Thánh Elisabeth, người chị họ của mình. Lúc đó, Chúa Giêsu đã ở trong lòng Mẹ, nên con thật sự vui mừng khi kính chào Mẹ "đầy ơn phúc Ðức Chúa Trời ở cùng Mẹ". Và khi đọc "Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ", con cũng không quên những lời của Thánh Isave đã nói với Mẹ khi Mẹ vừa bước vào nhà. Vì tình chị em, Mẹ đã tận tình giúp đỡ chị mình. Con xin Mẹ giúp con sống bác ái và yêu thương tha nhân, luôn biết xả kỷ giúp đỡ mọi người vì tình yêu.

"Thánh Maria Ðức Mẹ Chúa Trời". Xin Mẹ cầu cho con là kẻ có tội, đặc biệt là các lỗi về đức bác ái. Nhiều khi con đã ích kỷ, chỉ bo bo suy tính cho mình mà không biết nghĩ cho người khác. Lại có lúc con thờ ơ không giúp đỡ người đang cần sự giúp đỡ của con. Xin Mẹ cầu cho chúng con!


Thứ ba thì ngắm: Ðức Bà sinh Ðức Chúa Giêsu nơi hang đá, ta hãy xin cho được lòng khó khăn.

"Kính mừng Maria đầy ơn phúc". Một đêm đông lạnh giá, trong một hang đá ở Bêlem, Mẹ đã hạ sinh Chúa Giêsu. Hòa cùng niềm vui của Mẹ, và cùng với các Thiên Thần và các Thánh, con xin "kính mừng Maria đầy ơn phúc". Và chính lúc này, Mẹ là người có phúc hơn hết tất cả các người phụ nữ trên trần gian: Mẹ là người đầu tiên nhìn thấy Ðức Kitô con của Mẹ, Ðấng Cứu Ðộ của loài người.

"Thánh Maria Ðức Mẹ Chúa Trời". Bên máng cỏ, nơi Hài Nhi Giêsu đang say giấc ngủ, xin Mẹ cầu cho chúng con là những kẻ tội lỗi. Vì tội lỗi chúng con, Chúa đã xuống thế làm người, một con người nghèo khó. Xin Mẹ giúp chúng con sống tinh thần nghèo khó như Chúa đã dạy, xin giúp chúng con sống thanh đạm để ngày càng trở nên giống Chúa nhiều hơn.


Thứ bốn thì ngắm: Ðức Bà dâng Ðức Chúa Giêsu vào Ðền Thánh, ta hãy xin cho được vâng lời chịu lụy.

"Kính mừng Maria đầy ơn phúc". Với Chúa Giêsu Hài Ðồng ẵm trên tay, Mẹ thật sự đầy ơn phúc vì chính Ðức Chúa Trời đang ở cùng Mẹ. Mẹ đã vâng theo ý Chúa, thể hiện qua việc tuân theo Luật Chúa dâng con vào Ðền Thờ. Con còn nhớ lời tiên báo của Thánh Simêon nói với Mẹ. Chắc lúc ấy, Mẹ cũng đã suy nghĩ, nhưng không nói ra mà chỉ suy gẫm trong lòng. Có thể Mẹ chưa thấy được những viễn cảnh mà Chúa Giêsu sẽ gặp phải sau này, nhưng chỉ nguyện trong lòng một điều là xin vâng theo thánh ý Chúa. Xin Mẹ giúp con luôn biết nói "Vâng" với Chúa, ngõ hầu mọi thánh ý của Ngài được thực hiện toàn vẹn nơi con.

"Thánh Maria Ðức Mẹ Chúa Trời". Xin Mẹ cầu cho chúng con là những kẻ đã nhiều lần phạm tội bất phục tùng, không nghe theo tiếng Chúa mời gọi trong tâm hồn, không sống theo những gì Ngài đã dạy. Mẹ biết con yếu đuối, nên xin Mẹ, hãy giúp con dám can đảm sống "xin vâng" như Mẹ. Con không dám xin Chúa đừng gửi đến cho con những thử thách khó khăn, vì chính những thử thách mới giúp linh hồn con được tôi luyện, nhưng con chỉ xin Chúa, nhờ lời cầu bầu của Mẹ, ban cho con được thêm nhiều ơn thánh để con đủ nghị lực vượt qua mọi thử thách ấy và sống trung thành mến yếu Chúa suốt đời con.

Thứ năm thì ngắm: Ðức Bà tìm được Ðức Chúa Giêsu trong Ðền Thánh, ta hãy xin cho được giữ nghĩa cùng Chúa luôn.

"Kính mừng Maria đầy ơn phúc". Với mầu nhiệm này, con hân hoan kính mừng Mẹ vì Mẹ được Thiên Chúa (cậu bé Giêsu của Mẹ) ở cùng đã tròn 12 năm. Một lần, Mẹ đã để lạc mất Chúa Giêsu, Mẹ đã hết sức lo lắng đi tìm. Và khi tìm lại được Chúa rồi, Mẹ vui mừng xiết bao. Cùng mừng với Mẹ, con xin dâng lên những lời kinh Kính Mừng này.

"Thánh Maria Ðức Mẹ Chúa Trời". Xin Mẹ cầu cho chúng con là những tội nhân, là những kẻ lắm lúc lầm đường lạc lối. Mẹ ơi, xin Mẹ giúp con đừng để con lạc mất Chúa bất kỳ giây phút nào trong cuộc đời đầy thử thách cám dỗ này.


Con xin tạm dừng tại đây, hẹn gặp lại Mẹ thư sau, con sẽ xin Mẹ chỉ dạy con suy niệm Năm Sự Thương Khó của Chúa Giêsu.

Nhân Lễ Truyền Tin, con chúc mừng Mẹ vì ân sủng làm Mẹ Thiên Chúa mà Mẹ đã lãnh nhận; và cùng với Mẹ, con xin dâng lên Chúa tâm tình thành kính tạ ơn vì Chúa đã thương ban cho Mẹ ân sủng trọng đại này.

Con của Mẹ,

Don Bosco Trần Ðức Quý